Dầu công nghiệp là gì? tả khái quát về dầu nhớt bôi trơn công nghiệp

Dầu công nghiệp là gì? tả khái quát về dầu nhớt bôi trơn công nghiệp

Dầu công nghiệp là gì? tả khái quát về dầu nhớt bôi trơn công nghiệp

Dầu công nghiệp là gì? tả khái quát về dầu nhớt bôi trơn công nghiệp

Dầu công nghiệp là gì? tả khái quát về dầu nhớt bôi trơn công nghiệp
Dầu công nghiệp là gì? tả khái quát về dầu nhớt bôi trơn công nghiệp
DẦU NHỚT CÔNG NGHIỆP VIPEC
Trang chủTin tứcCÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN DẦU NHỚT (Dầu nhờn)Dầu công nghiệp là gì? - Khái quát về dầu nhớt bôi trơn công nghiệp

Dầu công nghiệp là gì? - Khái quát về dầu nhớt bôi trơn công nghiệp

 

Dầu công nghiệp là gì ?

Dầu mỏ được sử dụng trong công nghiệp và gia đình để bôi trơn máy móc (máy móc, dụng cụ, vv). Các loại dầu thô được sử dụng trong sản xuất chế biến. Dầu công nghiệp đôi khi chứa dầu thực vật (ví dụ, dầu thầu dầu, mù tạc, hoặc hạt cải dầu) làm chất phụ gia, cũng như chống oxy hóa, dày lên, và các sợi chống ăn mòn để cải thiện phẩm chất dịch vụ của họ. Phạm vi của các loại dầu công nghiệp liên tục được thay đổi và bổ sung với các thương hiệu mới, đặc biệt là các loại dầu tổng hợp (ví dụ: silicon, polyester và fluorohydrocarbon). 

Dầu nhớt bôi trơn công nghiệp là gì?

Dầu nhớt bôi trơn là quá trình giúp hầu hết các loại máy móc hiện nay hoạt động chính xác, chủ yếu là máy móc công nghiệp. Nếu không có chất bôi trơn hoặc dầu công nghiệp, máy móc sẽ không hoạt động bình thường và sẽ bị hỏng do mài mòn. Điều đó sẽ kết thúc cuộc sống hữu ích của máy móc và ngừng hoạt động. Công việc bảo trì này giúp giảm ma sát và do đó ngăn chặn lực cản giữa hai bộ phận đang chuyển động. Đó là lý do tại sao một loại chất lỏng được đưa vào để tạo ra một lớp màng, mục tiêu của nó là tách các bề mặt tiếp xúc.

Dầu bôi trơn công nghiệp có thể thực hiện các chức năng khác nhau:

  • Giảm ma sát
  • Giảm thiểu sự mài mòn trên các bộ phận liên quan
  • Giảm nhiệt độ sinh ra do ma sát
  • Các thành phần được bảo vệ khỏi sự ăn mòn và ô nhiễm

Có những loại dầu bôi trơn công nghiệp nào?

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là có nhiều loại chất bôi trơn công nghiệp khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng của chúng:

  • Chất lỏng: dầu công nghiệp
  • Chất bán rắn: mỡ và gel
  • Chất rắn: than chì, Teflon

Ngoài điều kiện, chúng ta phải biết bản chất của căn cứ:

  • Bazơ khoáng: chúng được sử dụng nhiều nhất và thu được thông qua hỗn hợp hydrocarbon mà trên đó đã thực hiện nhiều quá trình tinh chế khác nhau.
  • Bazơ tổng hợp: chúng thu được bằng phản ứng hóa học của hydrocacbon tổng hợp và este.
  • Bazơ bán tổng hợp: chúng thu được bằng cách trộn cả hai chất trên

Dầu máy may công nghiệp VIPEC >>


Dầu công nghiệp được phân chia theo độ nhớt thành 3 loại: Dầu nhẹ, trung bình và nặng.

Dầu công nghiệp nhẹ: Có độ nhớt 5 – 10 centistokes (1 centistoke = 10 −6 m 2/giây)  ở 50 °C và điểm rót chảy thấp đến –25 °C, được sử dụng để bôi trơn máy móc tốc độ cao, tải thấp.được sử dụng để bôi trơn các khung kéo sợi và tăng gấp đôi trong ngành công nghiệp dệt, công nghiệp kim loại và động cơ tốc độ cao công suất thấp; để bôi trơn các chi  tiết máy may công nghệp, máy đóng đai và máy dệt kim...; và công cụ dầu MVP (điểm rót chảy - 30°C),  cho các thiết bị đo và giám sát bôi trơn. 

Dầu công nghiệp trung bình, có độ nhớt từ 10 đến 50 centistokes ở 50 °C và điểm rót chảy  thấp -30 °C, được sử dụng để 
bôi trơn máy móc hoạt động ở tốc độ trung bình và dưới tải trung bình. Nhóm này bao gồm dầu bôi trơn trục chính và máy, dầu tách T, và dầu điện báo. Các loại dầu này được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp (công nghiệp nhẹ, gia công kim loại, vv), chủ yếu để bôi trơn vòng bi trong động cơ điện công suất thấp và trong các hệ thống thủy lực của máy gia công kim loại. 

Dầu công nghiệp nặng, có độ nhớt 10-30 centistokes ở 100°C và điểm rót chảy tương đối cao, được sử dụng để bôi trơn các thiết bị công nghiệp hoạt động ở tốc độ thấp và chịu tải nặng.


Ngoài ba nhóm được đề cập ở trên, dầu công nghiệp còn bao gồm:
- Dầu công cụ, có độ nhớt tương đối cao (10–20 centistokes ở 50°C) và điểm rót chảy  thấp (xuống đến -70°C)  đối với thiết bị thử và bôi trơn. 
Dầu tuabin, có độ nhớt 20-50 cent ở 50°C và điểm rót chảy thấp -15°C và có khả năng chống oxy hóa và khử nhũ hóa tốt, để bôi trơn vòng bi và các bộ phận phụ kiện trong tuabin nước và hơi nước.
- Dầu máy nén khí, được đặc trưng bởi độ ổn định cao, điểm chớp cháy cao (210°C  –  270°C),  và độ nhớt cao (10–20 centistokes ở 100°C), để bôi trơn máy nén pittông và trục vít  và máy cách quạt.
- Nhóm cuối cùng bao gồm dầu n
én lạnh, dành cho máy nén bôi trơn trong máy lạnh: KhA ( frigus ), cho máy nén khí amoniac và carbon dioxide và KhF-12 (điểm đổ - 40 ° C) và KhF-22 (điểm đổ - 60°C), cho máy nén Freon.
- Dầu thủy lực là một nhóm dầu công nghiệp đặc biệt; chúng được sử dụng như chất lỏng làm việc trong các hệ thống thủy lực khác nhau, chẳng hạn như hệ thống phanh của xe có động cơ, và trong ổ đĩa thủy lực của máy công cụ, và tất cả đều có điểm rót chảy  thấp (xuống đến –70°C), độ tinh khiết cao và sự ổn định oxy hóa.

Các loại dầu công nghiệp thông dụng phổ biến  hiện nay


CÔNG TY TNHH HÓA DẦU VIPEC ASIAN

ĐC: 468 Đoàn Nguyễn Tuấn (B4/11B, Hương lộ 11), Xã Hưng Long, Huyện Bình Chánh, TP. HCM

Điện thoại công ty: (028)2200 5480

Hotline: (+84) 913711623

Email: vipec.asian@gmail.com

 

 

Bài viết khác